• 0907330022
  • 0907330011
vienzh
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng kí
đăng kí
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Cà phê Arabica được trồng ở đâu trên thế giới?

Chúng ta biết rằng cà phê Arabica là loại cà phê nổi tiếng với lượng tiêu thụ cao nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên mật độ trồng của giống cà phê này không nhiều bằng Robusta, và điều kiện trồng cũng khó khăn hơn. Do đó, giá của cà phê Arabica cũng đắt hơn Robusta.

Lịch sử của cà phê Arabica

Có niên đại từ Vương quốc Kefa, là Ethiopia ngày nay vào khoảng 1000 năm trước Công nguyên, bộ lạc Oromo sẽ nghiền nát hạt cà phê và trộn với chất béo, hoạt động như một hình thức kích thích khi ăn.

Các học giả Ả Rập là người đầu tiên ghi chép về hạt cà phê rang, nói rằng nó rất hữu ích để kéo dài thời gian làm việc và giữ tỉnh táo của họ. Sau cuộc xâm lược của người Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1583, hạt cà phê đã lan sang người Ai Cập và cuối cùng là khắp châu Âu ngày nay. Hiện nay Arabica được biết đến là loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thế giới.

Vào khoảng thế kỷ thứ 7, các loài cây cà phê Arabica đã vượt biển đỏ từ Ethiopia đến Yemen ngày nay và hạ Ả Rập do đó có thuật ngữ “Arabica” (còn được gọi là cà phê Ả Rập).

Cà phê Arabica được trồng ở đâu trên thế giới?

Cà phê Arabica được trồng như thế nào?

Cà phê Arabica được trồng ở các vùng cận nhiệt đới ở độ cao hơn từ 1800 đến 3600 feet hoặc các vùng xích đạo ở độ cao từ 3600 đến 6300 feet so với mực nước biển. Nó nhạy cảm với điều kiện nóng và ẩm, thích bóng râm, thường là các vùng nhiệt đới nơi mùa xuân hoặc mùa hè của nó.

Trong mùa mưa, cây Arabica bắt đầu ra hoa cho ra hoa màu trắng rất đẹp và có nhiều hương thơm. Quá trình thu hoạch diễn ra từ tám đến chín tháng sau khi ra hoa khi trái có màu bóng, đỏ đậm như quả anh đào chín.

Bên trong quả có màu đỏ là hạt cà phê, mỗi quả chứa hai hạt được bao quanh bởi một lớp cùi ngọt và một lớp màng gọi là giấy da.

Một quả cà phê chín tiêu chuẩn chứa hai hạt, một số quả anh đào chỉ chứa một hạt bên trong được gọi là Culi.

Cây cà phê Arabica không thể chịu được sương giá hoặc khí hậu khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình từ 15°C đến 24°C trong bóng râm.

Cà phê Arabica được trồng ở đâu trên thế giới?

Cà phê Arabica được trồng ở đâu?

Điều kiện tốt nhất để cây cà phê phát triển là ở hai bên đường xích đạo, nơi có nhiệt độ trung bình 20°C, đất đai màu mỡ và lượng mưa tiêu chuẩn cho các mùa trong năm. Khi bạn đến gần các vùng xích đạo, lượng mưa lớn hơn với cây cà phê liên tục ra hoa.

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu về sản lượng xuất khẩu giống cà phê này:

1. Brazil - đã là nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới trong hơn 150 năm, với sản lượng đáng kinh ngạc 2.595.000 tấn hạt cà phê mỗi năm. Các đồn điền cà phê Brazils có diện tích 27.000 km2 nằm ở các bang phía đông nam, nơi lý tưởng để sản xuất cà phê.

2. Việt Nam - quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, sau chiến tranh Việt Nam xuất khẩu cà phê là động lực thúc đẩy nền kinh tế. Chỉ có mặt hàng xuất khẩu nhiều hơn là gạo kể từ năm 1975, sản lượng cà phê đã tăng từ 6.000 tấn lên 1.650.000 tấn.

3. Colombia - vẫn là nhân tố chủ chốt kể từ khi để mất vị trí thứ hai trước Việt Nam, điều này là do nhiệt độ và lượng mưa tăng từ những năm 1980 khiến cho hạt cà phê chất lượng cao phát triển không phải là lý tưởng. Vẫn có thể sản xuất 810.000 tấn mỗi năm giúp họ đứng ở vị trí thứ ba.

4. Indonesia - ban đầu được giới thiệu bởi thực dân Hà Lan, sản xuất cà phê đã tiếp tục kể từ đó. Việc trồng cà phê trên 1 triệu ha được duy trì bởi những nông dân quy mô nhỏ, mặc dù khí hậu không lý tưởng và hầu hết sản lượng là cà phê Robusta, họ vẫn tạo ra hạt cà phê cao cấp.

5. Ethiopia - không có gì ngạc nhiên khi 28% hàng xuất khẩu của Ethiopia là cà phê, trong hơn 1000 năm nông dân và người chăn cừu đã thu hoạch hạt cà phê. Người ta ước tính rằng 15 triệu người đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất cà phê. Ethiopia sản xuất khoảng 384.000 tấn hạt cà phê mỗi năm.

6. Honduras - đã trở thành nhà sản xuất cà phê hàng đầu Trung Mỹ, thiếu sự công nhận so với Ethiopia hoặc Columbia, hạt cà phê sản xuất tại Honduras được sử dụng làm chất độn hoặc pha trộn các nhãn hiệu khác với nhau. Honduras sản xuất 348.000 tấn cà phê mỗi năm kể từ năm 2011.

7. Ấn Độ - phần lớn sản lượng hạt cà phê được xuất khẩu sang Nga và Châu Âu, điều kiện trồng trọt không lý tưởng, có nghĩa là hầu hết các hạt cà phê được trồng nằm ở phía nam của đất nước. Gần 80% cà phê của Ấn Độ được xuất khẩu, với 348.000 tấn được sản xuất mỗi năm.

8. Uganda - vừa vượt qua Mexico về sản lượng cà phê vào năm 2015, Uganda sản xuất cả cà phê Arabica và Robusta. Kể từ năm 1991, họ đã tăng hơn 5000% với sự tư nhân hóa của chính phủ. Một lượng lớn dân số làm việc trong ngành cà phê với sản lượng 288.000 tấn mỗi năm.

9. Mexico - sản xuất hạt cà phê Arabica chất lượng cao, phần lớn xuất khẩu sang Mỹ, sản lượng cà phê nằm ở vùng ven biển gần biên giới Guatemala - Mexico. Vào những năm 1990, Hiệp định cà phê quốc tế đã làm sụp đổ sản xuất cà phê của Mexico dẫn đến không thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Phục hồi chậm kể từ năm 2005 Mexico đã sản xuất 234.000 tấn cà phê mỗi năm.

10. Guatemala - nhu cầu toàn cầu về cà phê Guatemala được thành lập thông qua Asociación Nacional del Café vào những năm 1960 nhằm tăng cường ngành xuất khẩu sau khi thuốc nhuộm hóa học được phát minh. Sản lượng cà phê được trồng ở độ cao từ 500 đến 5000 mét so với mực nước biển với sản lượng hàng năm là 204.000 tấn mỗi năm.

zalo-img.png