• 0907330022
  • 0907330011
vienzh
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng kí
đăng kí
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Những điều tín đồ cà phê nên biết về Robusta

Robusta là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thị trường thế giới chỉ sau Arabica. Vậy cà phê Robusta có những đặc điểm gì?

Cà phê Robusta xuất phát từ cây cà phê Conilon, có nguồn gốc từ Trung và Tây Phi, chiếm 40% hoặc hơn sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Nó thường được sử dụng để pha chế Espresso vì nó chứa gấp đôi lượng caffein so với hạt cà phê Arabica.

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) được phân loại là một loài thực vật có hoa trong họ Thiến thảo, được biết đến rộng rãi với cái tên cà phê vối. Các khu vực trồng trọt lớn là Châu Phi và Brazil cho đến gần đây Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới.

Những điều tín đồ cà phê nên biết về Robusta

1. Cà phê Robusta có hương vị như thế nào?

Hạt cà phê Robusta chất lượng cao tạo ra lớp crema đầy hương vị được sử dụng trong pha cà phê espresso. Vị của nó được mô tả là đắng do hàm lượng caffeine cao hơn nhưng điều này cũng làm tăng thêm hương vị cho cà phê.

Mỗi người đều có sở thích cá nhân và kiến ​​thức về thức uống từ cà phê, tuy nhiên cà phê Robusta tạo ra một tách cà phê đậm đà để đánh thức bạn vào buổi sáng.

2. Cây cà phê Robusta có thể trồng ở đâu?

Cây cà phê vối được trồng ở hai bên đường xích đạo được gọi là “Vành đai cà phê” nơi có nhiệt độ trung bình từ 22°C - 26°C. Độ cao lý tưởng để cây cà phê sinh sôi nảy nở là từ 200 đến 900 mét so với mực nước biển.

Nó được trồng ở độ cao này vì Robusta ít bị sâu bệnh và điều kiện thời tiết hơn phù hợp hơn. Đặc biệt không giống như cà phê Arabica, Robusta có thể phát triển dưới ánh nắng trực tiếp.

3. Tại sao nó được gọi là cà phê Robusta?

Nó được gọi là cà phê vối khi nó được phát hiện có khả năng chống nấm và sâu bệnh. Trong tiếng Ý, nó được gọi là robusto có nghĩa là mạnh mẽ và cứng rắn, định nghĩa có lớp vỏ cứng bên ngoài.

Vào cuối những năm 1800, khi phần lớn cà phê Arabica bị xóa sổ vì một căn bệnh phức tạp gọi là Bệnh gỉ lá cà phê, họ bắt gặp các dạng cây Coffea Canephora được gọi là Robusta.

7 quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới

Hơn 70 quốc gia sản xuất cà phê với chỉ 5 quốc gia sản xuất phần lớn hạt cà phê bạn uống hàng ngày. Các quốc gia này là Việt Nam, Brazil, Colombia, Indonesia và Ethiopia.

Việt Nam - sản lượng cà phê đã tăng gấp đôi kể từ khiNhững năm 1990, họ chuyên về cà phê vối. Việt Nam chiếm 30% xuất khẩu cà phê Robusta thế giới. Chỉ hai mươi năm trước, nó chỉ là 5 phần trăm.

Brazil - là một trong những nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới trong hơn 150 năm, sản xuất 2,595,000 tấn cà phê mỗi năm. Họ chuyên về thị trường cà phê Arabica với giá mềm hơn.

Colombia - nhiệt độ tăng và lượng mưa tăng là yếu tố chính đối với Colombia. Mất vị trí thứ hai về xuất khẩu cà phê thế giới. Sản xuất 810.000 tấn mỗi năm.

Indonesia - ban đầu được du nhập bởi thực dân Hà Lan và được duy trì bởi những người nông dân quy mô nhỏ kể từ đó. Khí hậu không lý tưởng cho cà phê Arabica khiến hầu hết sản lượng cà phê Robusta xuất khẩu.

Ethiopia - thu hoạch hạt cà phê chiếm 28% thị trường xuất khẩu của Ethiopia, trong hơn 1000 năm nông dân và người chăn cừu đã thu hoạch thành công hạt cà phê. Trung bình 15 triệu người làm việc cho sản xuất cà phê mỗi năm.

Honduras - một trong những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu Trung Mỹ, phần lớn cà phê được dùng làm chất độn hoặc pha trộn các nhãn hiệu khác với nhau. Điều này khiến Honduras ít được công nhận hơn Ethiopia và Colombia.

Ấn Độ - hầu hết các hạt cà phê được trồng ở miền nam của đất nước. Điều kiện không lý tưởng, với gần 80% sản lượng cà phê của Ấn Độ được xuất khẩu sang Nga và một phần châu Âu.

Những điều tín đồ cà phê nên biết về Robusta

Cà phê Robusta được sử dụng để làm gì?

Hầu hết cà phê bạn uống hàng ngày là Arabica nhưng Robusta được sử dụng theo nhiều cách mà bạn không nghĩ tới. Hạt cà phê Robusta được sử dụng cho cà phê hòa tan do hàm lượng caffein cao hơn và hương vị mạnh hơn.

Đối với cà phê Arabica chất lượng thấp hơn và 15% cà phê rang xay của Ý, Robusta được sử dụng làm chất độn

Những tách cà phê espresso sử dụng cà phê Robusta để có hàm lượng caffeine cao hơn, tất cả chúng ta đều thích những lần uống cà phê vào buổi sáng.

Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica là gì?

Dưới đây là so sánh giữa hai loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica là gì?

- Hạt cà phê Robusta có hình dạng tròn hơn, màu sẫm hơn và đáy phẳng.

- Nói chung Robusta rẻ hơn cà phê Arabica, do năng suất trên mỗi cây cà phê và môi trường trồng trọt cao hơn.

- Robusta chứa ít lipid hơn, ít hơn Arabica khoảng 60%. Lipid là các hormone, chất béo, dầu, sáp và một số vitamin trong chính hạt đậu.

- Độ chua trong hạt Robusta thấp hơn Arabica, điều này góp phần tạo nên hương vị gỗ và vị đậm.

- Robusta chứa ít đường hơn Arabica, ít hơn gần 2 lần.

- Cà phê Robusta chứa gấp đôi hàm lượng caffein với 2,7% caffein, so với cà phê Arabica có 1,5% caffein.

- Do hàm lượng caffein và tính axit nên Robusta có vị gắt hơn và đắng hơn Arabica.

- Cà phê Robusta được sử dụng như một chất độn giá rẻ trong các hỗn hợp pha chế ở cửa hàng tạp hóa hơn so với Arabica, thường được sử dụng để pha cà phê espresso và cà phê hòa tan  

Tại sao cà phê Robusta rẻ hơn Arabica?

Hạt cà phê Arabica chứa hàm lượng đường gấp đôi so với Robusta làm cho tách cà phê ngọt hơn và hầu hết mọi người đều cảm thấy thích thú hơn khi uống. Điều này chỉ làm tăng sự phổ biến và nhu cầu đối với những hạt cà phê này. Hạt cà phê vối rẻ hơn do dễ trồng và cho năng suất cao hơn. Góp phần chống lại sâu bệnh và điều kiện thời tiết. Điều này làm giảm chi phí cho mỗi ha cây trồng, và giá mua cà phê Robusta trung bình thấp hơn 40% so với Arabica.

Có bao nhiêu Caffeine trong cà phê Robusta?

Caffeine đối với hầu hết mọi người được tiêu thụ vào buổi sáng, các yếu tố chính khiến hiệu ứng lượng caffeine trong cà phê Robusta bao gồm điều kiện đất đai, phương pháp ủ và chất lượng hạt.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hàm lượng caffein có thể phụ thuộc vào mức độ rang, trung bình hạt cà phê rang nhẹ chứa nhiều caffein hơn hạt cà phê rang đậm. Cà phê vối có khoảng 2,7% caffeine.

Lợi ích của việc uống cà phê Robusta?

- Tăng lượng chất xơ của bạn, liều lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày là từ 20 - 38 gam và một tách cà phê Robusta đóng góp vào 1,8 gam.

- Bảo vệ gan chống lại bệnh xơ gan, cả cà phê thông thường và cà phê không chứa caffein đều làm giảm nguy cơ bằng cách giảm mức men gan.

- Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng - tăng khi tiêu thụ cà phê vừa phải lên đến 26% và giảm tỷ lệ cược.

- Caffeine cho phép bạn tỉnh táo và tập trung - caffeine ảnh hưởng đến nhiều tế bào thần kinh theo cách tích cực giúp tăng sự tập trung tinh thần và sự tỉnh táo.

- Ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn - những người tiêu thụ 3-5 tách cà phê hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh tim sớm hơn.

Cà phê Robusta phù hợp bất cứ ai yêu thích cà phê và mong muốn thức dậy với một lượng caffeine vào buổi sáng, hạt cà phê Robusta sẽ cực kì phù hợp bởi nó có khả năng mang đến cho bạn một năng lượng tuyệt vời, tỉnh táo hơn với sự đậm đà của nó.

zalo-img.png