• 0907330022
  • 0907330011
vienzh
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng kí
đăng kí
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Không phải tất cả các loại cà phê cao cấp đặc biệt đều giống nhau. Có rất nhiều hương vị đa dạng và mỗi loại hạt cà phê sẽ có đặc điểm riêng biệt. Những hương vị khác biệt này sẽ hấp dẫn các khẩu vị và sở thích khác nhau, mang đến những trải nghiệm hương vị đa dạng tuyệt vời.

- Sự khác biệt quan trọng nhất về hương vị và mùi thơm của cà phê có liên quan đến các vùng trồng cà phê, nơi mà sự thay đổi về độ cao, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, độ ẩm, đất và các yếu tố môi trường khác quyết định sự phát triển của cây cà phê và quả của chúng.

- Các chủng hoặc giống cây trồng khác nhau cũng được biết là có những đặc điểm đặc biệt, và sau khi thu hoạch, các phương pháp chế biến khác nhau có thể làm thay đổi đáng kể hương vị cuối cùng. Và tất nhiên, các cấp độ rang khác nhau mang lại nhiều tông màu từ tươi sáng và hương trái cây đến khói và đất. Một số loại hạt cà phê chỉ thể hiện những đặc tính đáng chú ý nhất của chúng khi rang nhẹ trong khi những loại hạt cà phê khác đạt được hương vị cao nhất khi rang đậm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

- Độ chua là ấn tượng đầu tiên về một tách cà phê - cảm giác giòn tan nơi đầu lưỡi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng độ chua của cà phê là “độ axit cảm nhận được” chứ không phải là độ pH thực tế; trong thực tế, cà phê thực sự ít axit hơn hầu hết các loại nước ngọt.

Chúng ta có thể cảm nhận được hương vị có tính axit dễ chịu gần như ngay lập tức trên đầu lưỡi và các góc phía trước, và ngay sau răng trên. Theo dõi một lượng axit khác nhau được tìm thấy trong cà phê - Citric, Lactic, Malic, Acetic và khoảng một chục loại khác - cũng góp phần tạo ra một loạt các hương vị chua.

- Cà phê được trồng ở độ cao cao hơn và đã qua chế biến rửa thường có độ chua cao hơn so với cà phê ở độ cao thấp hơn hoặc được chế biến tự nhiên từ cùng một khu vực. Đặc biệt ở Châu Phi, một số vùng cà phê và các giống cà phê cụ thể được biết đến là nơi sản xuất ra những hạt cà phê có độ chua cao hơn.

- Trong quá trình rang, nhiệt làm cho axit được hình thành và tiêu thụ, chuyển hóa thành đường và các hợp chất hương vị khác. Các nhà rang xay cà phê có thể quản lý thời gian rang, nhiệt độ và cấu hình rang như các phương pháp kiểm soát nồng độ axit, cân bằng với cơ thể và nâng cao hương vị. Hãy nhớ những nguyên tắc đơn giản sau: với cùng loại cà phê, cùng nguồn gốc cà phê thì việc rang đậm có độ axit thấp hơn rang nhạt.

- Phương pháp pha có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ và hương vị của cà phê. Cà phê được pha bằng máy pha kiểu Pháp hoặc kiểu cao bồi cho thấy hương vị đậm đà hơn và mùi thơm đầy đặn hơn đáng kể so với cùng một loại cà phê được pha nhỏ giọt bằng bộ lọc giấy, vì bộ lọc giữ lại các loại dầu và chất rắn là một phần của cơ thể và các hạt mịn mang theo hương vị đậm hơn.

- Phương pháp chế biến cũng có ảnh hưởng rất đáng kể đến cà phê. Chế biến rửa loại bỏ hoàn toàn bã trái cây có đường khỏi hạt cà phê, tạo ra cà phê có thân nhẹ đến trung bình và rất sạch, hương vị tươi sáng. Ngược lại, chế biến tự nhiên sấy khô đậu và trái cây cùng nhau để tạo ra cà phê có độ đậm đà hơn, hương vị đa dạng hơn và thân nặng hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

- Phương pháp rang cũng ảnh hưởng rất nhiều, thời gian rang lâu hơn tạo nên phần thân của cà phê, trong khi thời gian ngắn hơn sẽ làm nổi bật tính axit của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở một điểm; rang quá lâu khiến cà phê bị mất cả tính axit và phần thân, một lỗi được gọi là "nướng" hoặc "bakey." Cà phê Bakey sẽ mang đến kết quả là một một tách cà phê vô vị và vô hồn.

* Các đặc điểm quan trọng khác ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê

- Đặc điểm của giống cà phê độc đáo: Ngoài các thuộc tính cơ bản về cơ thể và độ chua, một loại cà phê đặc sản tốt còn có một tính cách độc đáo mang lại hương vị và hương thơm đặc biệt. Những hương vị này có thể đậm hoặc tinh tế và giúp đánh dấu thêm một loại cà phê cụ thể.

- Sự thay đổi theo mùa: Giống như một loại rượu vang hảo hạng, hương vị của cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp; phẩm chất của từng loại cây trồng phụ thuộc vào các điều kiện hiện có ở một vùng cụ thể trong một mùa trồng trọt cụ thể.

zalo-img.png